Báo chí quan tâm nhiều tới hoạt động của Công ty Nhôm Lâm Đồng In trang
06/02/2018 12:00 SA

Chiều ngày 6/2, tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã diễn ra Hội nghị Giao ban báo chí tháng 2/2018. Đồng chí Trần Văn Hiệp - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trần Văn Hiệp - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kết luận tại hội nghị
Đồng chí Trần Văn Hiệp - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kết luận tại hội nghị

Hội nghị giao ban lần này có sự tham gia của ông Vũ Minh Thành - Tổng Giám đốc Công ty Nhôm Lâm Đồng. Theo đó, ông Vũ Minh Thành đã thông tin nhanh về tình hình sản xuất của Công ty trong năm 2017. Cụ thể, lợi nhuận của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam từ công tác sản xuất ở Lâm Đồng ước khoảng 350 tỷ (riêng Công ty Nhôm Lâm Đồng ước trên 26 tỷ), đóng góp cho ngân sách tỉnh gần 358 tỷ (bao gồm của Công ty Nhôm Lâm Đồng và Ban quản lý dự án)…

Về môi trường, ông Vũ Minh Thành khẳng định, qua 5 năm hoạt động, công ty chấp hành đầy đủ cam kết được Bộ Tài nguyên - Môi trường phê duyệt cũng như các quy định hiện hành của Luật Bảo vệ Môi trường. Công ty đầu tư thêm các hệ thống giám sát để chủ động phát hiện và xử lý sự cố đảm bảo an toàn môi trường như hệ thống cánh phai liên động với đầu đo pH để tự động phát hiện và đóng chặn các nguồn nước có dấu hiệu vượt ngưỡng; hệ thống quan trắc, giám sát khí thải, nước thải tự động, hệ thống cây xanh… Vì vậy, từ năm 2017 đến nay, Công ty không để xảy ra sự cố về môi trường.

Vấn đề hoàn nguyên sau khi lấy boxit và lấp lại đất màu (hoàn thổ) được thực hiện với khối lượng gần 70 ha và trồng cây phục hồi môi trường (hoàn nguyên) được thực hiện với khoảng 56 ha.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã thông tin tình hình hoạt động của ngành tháng 1/2018 và kế hoạch thời gian tiếp theo để có sự đồng hành của các cơ quan thông tấn báo chí.

Đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đã đặt các câu hỏi về: vấn đề tai nạn trong vận chuyển Alumin, việc hoàn nguyên đất có ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, vấn đề tái định canh… đối với lãnh đạo Công ty Nhôm. Và vấn đề quản lý hoạt động home stay, tình trạng cò du lịch, quá tải khách dịp Tết dẫn đến việc quá tải các dịch vụ công dẫn đến hình ảnh thành phố không còn đẹp trong mắt du khách, quy chế quản lý đối với khách phượt… đối với lãnh đạo ngành du lịch.

Các vấn đề báo chí đặt ra đã được đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan trả lời ngay tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Văn Hiệp đề nghị cơ quan báo chí cần quan tâm đồng hành với các đơn vị cũng như vấn đề của tỉnh để đóng góp cho sự phát triển chung của Lâm Đồng. Đặc biệt trong việc quảng bá thương hiệu “Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành”. Đồng thời, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng yêu cầu các cơ quan báo chí cần hoạt động khách quan, tránh tình trạng bóp méo sự thật, lợi dụng nghề nghiệp để mưu lợi cá nhân thực hiện đúng vai trò của nhà báo với công luận.

NGỌC NGÀ - baolamdong.vn

Lượt xem: 208