Công nghệ chế biến nông sản hiện đang còn thiếu, ảnh hưởng lớn đến việc bảo quản nông sản sau thu hoạch; nếu được đầu tư sẽ giảm từ 10 - 15% sản phẩm nông nghiệp bị tổn thất, hư hại sau thu hoạch. Do đó, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đặc biệt quan tâm và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.
Trang trại trồng phúc bồn tử của nhà nông Vũ Nhuần -Phường 8 - Đà Lạt doanh thu hàng năm hàng tỷ đồng. Ảnh T.D.H.
Theo đó, đến nay trong toàn tỉnh đã có 76 doanh nghiệp đầu tư công nghệ chế biến nông sản; đồng thời, có 844 cơ sở thu gom và sơ chế rau, quả, với tỷ lệ sản phẩm qua sơ chế, chế biến đạt trên 65% trên tổng sản lượng.
Cụ thể, có 33 doanh nghiệp và 250 cơ sở sơ chế cà phê nhân, công suất đạt từ 300.000 đến 320.000 tấn (đáp ứng khoảng 80-90% sản lượng cà phê trong toàn tỉnh). Có 192 doanh nghiệp, cơ sở chế biến cà phê tinh, sản lượng 6.028 tấn/năm; 155 công ty và 90 cơ sở chế biến chè, đã đáp ứng nhu cầu chế biến, tiêu thụ chè trên địa bàn tỉnh.
Tin, ảnh: THANH HỒNG