Tạo sự chuyển biến về nhận thức, sự thống nhất, đồng thuận cao về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam In trang
11/12/2023 05:20 CH

(TG) - Đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" (Tác phẩm) của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng góp phần tạo nên sự thống nhất về tư tưởng, ý chí và hành động trong toàn xã hội về chủ nghĩa xã hội (CNXH) và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam hiện nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhân dân tại Lễ hội Đền Hùng_Ảnh : Tư liệu
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhân dân tại Lễ hội Đền Hùng_Ảnh : Tư liệu

TRIỂN KHAI NGHIÊM TÚC, THỰC CHẤT

Triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng, tháng 8 vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội thi cấp tỉnh tìm hiểu tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hội thi diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 27 thí sinh xuất sắc được các huyện ủy, thị ủy, Thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội cấp tỉnh của tỉnh Vĩnh Long tuyển chọn. Mỗi thí sinh trải qua 3 phần thi, gồm: viết bài cảm nhận toàn bộ Tác phẩm hoặc 1 vấn đề trong Tác phẩm; thuyết trình bài cảm nhận và trả lời câu hỏi xử lý tình huống. Kết quả của Hội thi nhằm khuyến khích việc nghiên cứu, tuyên truyền, phổ biến Tác phẩm trong toàn Đảng bộ tỉnh; đồng thời là dịp đánh giá năng lực, trình độ, kỹ năng nghiên cứu, tổng hợp, thuyết trình của đội ngũ cán bộ, đảng viên các cấp. Từ đó, làm cơ sở để các cấp ủy Đảng xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, báo cáo viên, tuyên truyền viên nâng cao trình độ, kỹ năng nghiên cứu, tham mưu, tác chiến phù hợp trong tình hình mới.

Cùng với Tỉnh ủy Vĩnh Long, các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, đảng đoàn trực thuộc Trung ương đã chỉ đạo cấp ủy trực thuộc tổ chức nghiêm túc đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng này gắn với sinh hoạt chính trị về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chú trọng liên hệ sâu sắc với thực tiễn cơ quan, đơn vị, nêu cao vai trò, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy trong học tập, tuyên truyền triển khai việc thực hiện đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng này. Với nhiều hình thức như sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt định kỳ, hội nghị đảng viên, hội nghị trực tuyến, tọa đàm khoa học, đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng được tổ chức cao điểm, lồng ghép vào dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 77 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Ngày Quốc khánh mùng 2/9; kỷ niệm 105 năm Ngày Cách mạng tháng Mười Nga thành công (7/11); kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 và gắn với các sự kiện chính trị của địa phương, đơn vị. Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm khoa học về giá trị Tác phẩm, góp phần làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thành phố nhận thức sâu sắc hơn những vấn đề lý luận về CNXH, con đường đi lên CNXH ở Việt Nam. Qua đó, nâng cao bản lĩnh chính trị, giữ vững lập trường tư tưởng, kiên định, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý và điều hành của Nhà nước, tạo nên sự thống nhất tư tưởng trong Đảng, ý chí và hành động trong toàn xã hội.

Đảng bộ huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) là một trong những đảng bộ đi đầu triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng trong toàn tỉnh. Từ đầu tháng 8/2022, Đảng bộ huyện Cẩm Xuyên đã chọn 3 chi bộ đại diện cho 3 khối (xã, phường; cơ quan; trường học) gồm: Đảng bộ xã Nam Phúc Thăng; Đảng ủy Khối dân; Đảng bộ THPT Cẩm Xuyên tổ chức điểm. Sau tổ chức điểm, Đảng bộ huyện đánh giá, rút kinh nghiệm tiến đến tổ chức đại trà trong tất cả các chi bộ trực thuộc; phân công các đồng chí cấp ủy cấp trên chỉ đạo địa bàn bào theo dõi, đôn đốc và trực tiếp tham dự sinh hoạt tại đơn vị đó. Ngoài ra, Huyện ủy cũng tổ chức một hội nghị thông tin về nội dung, ý nghĩa của Tác phẩm đến cán bộ chủ chốt trong toàn huyện. Để đợt sinh hoạt đạt hiệu quả, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cẩm Xuyên xây dựng trang trình bày nội dung Tác phẩm với hình ảnh bắt mắt, đúc rút thông tin cốt lõi và những nội dung thực tiễn tại Đảng bộ huyện Cẩm Xuyên; gửi về cơ sở trình chiếu trong các buổi sinh hoạt. Đồng thời, hướng dẫn chi tiết cách thức triển khai; gợi mở các nội dung để buổi sinh hoạt được tổ chức đúng trọng tâm, đảm bảo chất lượng.

Đảng ủy Quân đoàn 2 tổ chức Tọa đàm nghiên cứu, học tập tác phẩm Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam
Đảng ủy Quân đoàn 2 tổ chức Tọa đàm nghiên cứu, học tập tác phẩm Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Tích cực triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung Tác phẩm, các cán bộ, đảng viên trường Chính trị tỉnh Phú Thọ vận dụng nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư vào các chuyên đề bài giảng nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị của trường và bổ sung kiến thức lý luận chính trị cho học viên. ThS. Nguyễn Thị Thanh Hương, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Với vai trò, nhiệm vụ nghiên cứu và giảng dạy lý luận chính trị, mỗi cán bộ, giảng viên của nhà trường chính là những người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận lý luận; công tác tư tưởng của Đảng. Vì vậy, chúng tôi cần phải nghiên cứu kỹ, hiểu sâu những vấn đề về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam trong tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư để vận dụng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo tính Đảng, tính chính trị, sự cập nhật, hấp dẫn, lôi cuốn hơn nữa trong mỗi bài giảng lý luận chính trị”.

Tại tỉnh Kon Tum, cấp ủy huyện Tu Mơ Rông chỉ đạo các cơ quan chức năng tích hợp các nội dung trong Tác phẩm vào chương trình giảng dạy tại các cơ sở giáo dục - đào tạo, dạy nghề và bồi dưỡng lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, giáo viên và học viên. Cấp ủy Huyện Kon Rẫy chỉ đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo, Trường Trung học phổ thông Chu Văn An, Trường Phổ thông dân tộc nội trú, Trung tâm chính trị huyện tích hợp nội dung Tác phẩm vào chương trình giảng dạy tại địa phương, đơn vị và bồi dưỡng lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ, giáo viên trên địa bàn.

Ở ngoài nước, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italy, trong khuôn khổ Năm Việt Nam - Italy 2023, ngày 30/6/2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức tọa đàm bàn tròn “Giới thiệu lý luận về con đường đi lên CNXH của Việt Nam” nhằm trao đổi học thuật, khoa học để chia sẻ và tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Buổi tọa đàm có ý nghĩa quan trọng, bổ ích, giúp tăng cường hiểu biết về Việt Nam và con đường xã hội chủ nghĩa mà Việt Nam lựa chọn, đóng góp vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Italy.

Đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư được triển khai nghiêm túc, thực chất, tiến hành thường xuyên với nhiều hình thức sáng tạo, hiệu quả, tiết kiệm, gắn với đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, các sự kiện chính trị của đất nước, địa phương, ban, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị.

KHẲNG ĐỊNH, LAN TỎA GIÁ TRỊ CỦA TÁC PHẨM VỀ SỰ BỔ SUNG, PHÁT TRIỂN SÁNG TẠO LÝ LUẬN VỀ CON ĐƯỜNG ĐI LÊN CHỦ NGHĨA XÃ HỘI Ở VIỆT NAM

Trong đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng, các cơ quan thông tấn, báo chí, cổng thông tin điện tử ở Trung ương và địa phương đã tuyên truyền sâu rộng về nội dung tác phẩm, đặc biệt chú trọng tuyên truyền trên nền tảng mạng xã hội; từ đó, đã ghi nhận được nhiều đánh giá của các học giả, cán bộ, đảng viên về nội dung tác phẩm. Các hoạt động sáng tác văn học, nghệ thuật, phim tài liệu, phim ngắn đã tập trung làm sáng rõ đề tài về CNXH, thành tựu, con đường đi lên CNXH ở Việt Nam và giá trị Tác phẩm đối với cách mạng Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Với các hình thức, thể loại tác phẩm khác nhau, nhưng tựu chung lại, đều làm nổi bật thông điệp: Tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một công trình có tầm khái quát lý luận cao, tổng kết thực tiễn sâu sắc về những phát triển sáng tạo riêng có của Đảng ta về mô hình CNXH Việt Nam, trên cơ sở chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; trình bày, phân tích, lý giải các vấn đề lý luận và thực tiễn về mô hình CNXH Việt Nam và nội dung, giải pháp để từng bước xây dựng CNXH ở Việt Nam. Tuy đề cập đến những vấn đề lý luận rộng lớn nhưng cách trình bày của tác phẩm lại dung dị, rõ ràng, chắt lọc, lấy tổng kết thực tiễn để minh chứng hết sức thuyết phục. Do vậy, sau hơn 1 năm triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng, tác phẩm đã có sức cảm hóa, lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Song song với đó, giá trị khoa học của nội dung tác phẩm ngày càng được khẳng định và thấm sâu trong đời sống xã hội. Các hoạt động hội thảo, nghiên cứu khoa học về nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư đã góp phần bổ sung, phát triển lý luận của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, những bổ sung, phát triển sáng tạo lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Với bài viết “Một số điểm nổi bật trong nhận thức lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam qua Tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản nhấn mạnh, Tác phẩm thể hiện tầm cao tư tưởng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong tổng kết, luận giải những vấn đề lý luận rất rộng lớn trên các lĩnh vực, đặc biệt là phân tích, hệ thống hóa, đưa ra những quan điểm, tư tưởng, nhận thức mới về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam. Độc lập dân tộc gắn liền với CNXH là đường lối cơ bản, xuyên suốt của Đảng, là nguyên lý thành công của cách mạng Việt Nam và cũng là điểm cốt yếu trong di sản tư tưởng Hồ Chí Minh. Đi lên CNXH là yêu cầu khách quan, là con đường tất yếu duy nhất đúng để đạt được tự do, ấm no, hạnh phúc của nhân dân Việt Nam. Tác phẩm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, truyền cảm hứng, khơi dậy khát vọng lớn lao của toàn dân tộc trong thực tiễn phát triển đất nước giai đoạn hiện nay.

Từ góc độ người làm công tác nghiên cứu, giáo dục lý luận chính trị và báo chí, truyền thông, PGS. TS. Mai Đức Ngọc, Học viện Báo chí và Tuyên truyền khẳng định, nội dung cuốn sách đã thực sự mang đến cho chúng ta những bài học có ý nghĩa đặc biệt. Đó là bài học về không ngừng hoàn thiện nhận thức lý luận, bài học về không ngừng bổ sung nhận thức thực tiễn và bài học giáo dục về nhận thức trách nhiệm. Khi gấp cuốn sách lại, hơn bao giờ hết, chúng ta không chỉ cảm thấy khâm phục, tự hào bởi sự đồ sộ của những kiến thức đã được lĩnh hội, mà còn xúc động bởi chính hình ảnh của tác giả đã xuyên suốt từ đầu đến cuối tác phẩm. Ở đó, ta thấy được tấm gương sáng về người lãnh đạo mẫu mực, sống, làm việc và cống hiến đúng bản chất cán bộ của Cụ Hồ. Thiết nghĩ, cuốn sách thực sự sẽ là cẩm nang chỉ hướng cho những cán bộ, đảng viên, những công dân yêu nước phát huy trí tuệ, năng lực của bản thân một cách có hiệu quả trong mọi lĩnh vực công tác, quyết tâm thực hiện thắng lợi con đường mà Đảng ta và Bác Hồ đã lựa chọn xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên CNXH.

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương báo cáo tại Hội nghị.
GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương báo cáo tại Hội nghị.

Thông qua đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng này, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân một lần nữa được thấm nhuần tư tưởng về sự kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, sự kế thừa và phát triển, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực tiễn; khẳng định CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam phù hợp với thực tiễn Việt Nam, phù hợp với xu thế thời đại, luôn lấy mục tiêu con người làm trung tâm. Đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung tác phẩm đã tiếp thêm niềm tin vững chắc cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trên con đường đi lên CNXH. Đây cũng chính là vũ khí lý luận sắc bén để cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục đấu tranh, phản bác với những suy diễn vô căn cứ, chống phá, xuyên tạc những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong hơn 35 năm đổi mới đất nước. Từ tổng kết thực tiễn của Việt Nam, Tổng Bí thư đã đóng góp thêm tiếng nói của Việt Nam vào kho tàng lý luận thế giới về CNXH. Điều đó càng khẳng định rằng, sự lựa chọn và kiên định con đường đi lên CNXH là sự lựa chọn, kiên định đúng đắn của lịch sử dân tộc, của nhân dân ta, của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tác phẩm của Tổng Bí thư chính là cơ sở khoa học, luận điểm để phản bác lại các quan điểm sai trái, thù địch về CNXH, con đường đi lên CNXH ở Việt Nam, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Kết quả bước đầu của đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung tác phẩm của Tổng Bí thư cũng chính là tiền đề quan trọng, góp phần tổng kết lý luận về đường lối đổi mới của Đảng ta trong gần 40 năm qua và tổng kết việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. Song song với đó, góp phần làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc hơn những vấn đề lý luận về CNXH, con đường đi lên CNXH ở Việt Nam; nâng cao ý thức, bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH; kiên định đường lối đổi mới của Đảng; kiên định các nguyên tắc xây dựng Đảng để bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạng toàn diện. Từ đó, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý và điều hành của Nhà nước, tạo nên sự thống nhất về tư tưởng, ý chí và hành động trong toàn xã hội, tạo ra động lực mới "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt", phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để thực hiện thắng lợi những mục tiêu chiến lược mà Đạihội XIII của Đảng đề ra, hiện thực hóa ý chí vươn lên, phát triển Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Cuốn sách"Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" tuyển chọn 29 bài viết, bài phát biểu tiêu biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong thời gian từ khi chuẩn bị xây dựng Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đến nay. Những bài viết, bài phát biểu này đã đúc kết những thành tựu phát triển lý luận, những kết quả tổng kết thực tiễn mới nhất của Đảng ta về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” có ý nghĩa như cơ sở dẫn dắt việc tuyển chọn và sắp xếp các bài viết, bài phát biểu trong cuốn sách, với bốn nội dung cơ bản mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt ra trong bài viết: 1) Chủ nghĩa xã hội là gì? 2) Vì sao Việt Nam lựa chọn con đường xã hội chủ nghĩa? 3) Làm thế nào và bằng cách nào để từng bước xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam? 4) Thực tiễn công cuộc đổi mới, đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam trong thời gian qua có ý nghĩa gì và đặt ra vấn đề gì?

Thu Hằng

Lượt xem: 356
Văn bản mới
  • Số 179-HD/BTGTU 10/06/2024 Hướng dẫn tuyên truyền và triển khai thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW, ngày 04/5/2023 ...
  • 4058/CV/TU 10/06/2024 Về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, dự án trọng điểm
  • Số 79-KH/BTGTU 07/06/2024 Kế hoạch tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu ...
  • Số 1250-CV/BTGTU 07/06/2024 Phối hợp thăm dò dư luận xã hội
  • Số 178-HD/BTGTU 05/06/2024 Hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam ...
Liên kết website

Thống kê truy cập
  • 003151265
  •  Đang online: 78
  •  Trong tuần: 703
  •  Trong tháng: 104.883
  •  Trong năm: 852.306