Ngành Y tế Lâm Đồng THẤU HIỂU, SẺ CHIA, CHAN CHỨA TÌNH NGƯỜI In trang
20/01/2017 12:00 SA

Thực hiện các nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 46-NQ/T W của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX và các chỉ tiêu của mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ liên quan đến y tế, trong những năm qua, ngành Y tế trong tỉnh đã có nhiều đổi mới trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và đã đạt được những kết quả tích cực. Biểu hiện: Công tác phòng, chống các bệnh xã hội và dịch bệnh nguy hiểm được triển khai đồng bộ, không để xảy ra các vụ dịch lớn, kiểm soát chặt chẽ không để các dịch bệnh mới nổi như cúm A(H7N9), Mers-CoV, Ebola, Zika... xâm nhập vào địa phương. Thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, các chỉ tiêu của mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ liên quan đến y tế như tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi, mức giảm sinh, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, tỷ suất tử vong trẻ dưới 1 tuổi, tỷ số tử vong mẹ/100.000 trẻ đẻ sống... đã đạt trước thời hạn. Chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao, nhiều kỹ thuật mới được áp dụng điều trị có hiệu quả góp phần làm tăng đáng kể cơ hội cứu sống người bệnh. Hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được củng cố, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được xây dựng, nâng cấp và đầu tư trang thiết bị, giúp giảm tải y tế tuyến trên. Cán bộ ngành y tế phát triển cả số lượng và chất lượng, thường xuyên trau dồi, nâng cao y đức, đáp ứng kỳ vọng và niềm tin của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian qua, việc đổi mới, hiện đại hóa trang thiết bị, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh tại các tuyến là vấn đề ưu tiên hàng đầu của ngành Y tế. Nhiều kỹ thuật mới được triển khai tại địa phương góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm tỷ lệ chuyển viện, giảm chi phí cho bệnh nhân. Năm 2015, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, Bệnh viện II Lâm Đồng, TTYT huyện Cát Tiên, TTYT huyện Đạ Huoai đã được tiếp nhận trên 17 lượt cán bộ hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Thống Nhất TP. HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi Đồng II, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW, Bệnh viện nhân dân Gia Định hỗ trợ về các lĩnh vực chuyên môn: Đặt catheter cổ hầm tĩnh mạch, chụp nong đặt stent động mạch vành, phẫu thuật điều trị gãy xương hàm dưới, vật lý trị liệu hô hấp, chỉnh hình, can thiệp sớm trẻ bại não, cấp cứu tim mạch… Năm 2016, triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh lĩnh vực chuyên khoa tim mạch của Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng với Bệnh viện nhân dân Gia Định, đã tiến hành chụp DSA 336 cas và can thiệp tim mạch cho 166 cas, trong đó 81 cas can thiệp cấp cứu. Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM chuyển giao các kỹ thuật điều trị ung thư như: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ cho cán bộ y tế của BVĐK Lâm Đồng, từng bước nâng cao năng lực điều trị bệnh ung thư. BVĐK Lâm Đồng cũng đã triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật cao trong điều trị về ngoại khoa, sản khoa, nhãn khoa, răng hàm mặt và tai mũi họng, hồi sức, nhi khoa, kỹ thuật cận lâm sàn hỗ trợ chuẩn đoán... Việc áp dụng thành công kỹ thuật (IUI) và “kỳ tích” bé gái sinh non 26 tuần tuổi được cứu sống của bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt... đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị để đủ sức phục vụ nhân dân ngay tại địa phương. Ngoài ra, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh đã cử cán bộ chuyển giao kỹ thuật, khám và điều trị cho bệnh nhân tại TTYT các huyện. TTYT các huyện, thành phố cử bác sĩ luân phiên khám chữa bệnh trực tiếp cho nhân dân tại các trạm y tế xã chưa có bác sỹ và chuyển giao kỹ thuật cho y tế tuyến xã, đã nâng tỷ lệ xã có bác sĩ công tác đạt 81,6%. Nhờ vậy, năm 2016, TTYT huyện Đam Rông – một trong 62 huyện nghèo cả nước đã thực hiện các kỹ thuật mổ cấp cứu ngoại khoa, sản khoa được chuyển giao từ Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng (thực hiện 85 ca phẫu thuật ngoại khoa, sản khoa).

Bên cạnh đó, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, người thầy thuốc xem bệnh nhân là trung tâm, là “khách hàng đặc biệt” và cơ sở y tế là đơn vị cung cấp dịch vụ là một sự thay đổi lớn cả về nhận thức và hành động của ngành Y tế trong thời gian qua. Hay nói cách khác, “hướng tới sự hài lòng người bệnh”, đòi hỏi người thầy thuốc phải đi từ trái tim đến hành động; xây dựng phong cách, thái độ, phục vụ văn minh, thân thiện theo phương châm: “Người bệnh đến niềm nở; Người bệnh ở tận tình; Người bệnh về dặn dò chu đáo”… Suy cho cùng, đó chính là thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ: “Cán bộ, nhân viên y tế phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như người thân của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu”.

Ngoài ra, Ngành còn tích cực thực hiện Kế hoạch triển khai cơ sở y tế “xanh, sạch, đẹp” được ban hành kèm theo Quyết định số 3638/QĐ-BYT ngày 15/7/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Bởi lẽ, sự hài lòng của người bệnh không chỉ là thái độ phục vụ ân cần, chu đáo mà còn bao gồm cả môi trường bệnh viện xanh, sạch, đẹp; dịch vụ y tế chất lượng cao; thầy thuốc giỏi; an ninh tốt; an toàn thực phẩm của bệnh viện.

Từ những nét mới đó đã góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân các dân tộc tỉnh nhà.

Hy vọng, ngành Y tế Lâm Đồng không ngừng phát triển lớn mạnh, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”, luôn thấu hiểu, sẻ chia, chan chứa tình người.

Phạm Nguyễn Hoàng Vinh Quang

Lượt xem: 226