TÂM ĐIỂM DƯ LUẬN THÁNG 5 2016 In trang
12/05/2016 12:00 SA

THÔNG TIN DƯ LUẬN TRONG TỈNH

1- Hàng vạn người dự lễ giỗ tổ Hùng Vương tại Đà Lạt

Ngày 16-4, hàng vạn người dân và du khách đã tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tổ chức tại đền thờ Âu Lạc trên đỉnh núi Phượng Hoàng thuộc Khu du lịch thác Prenn. Khu đền thờ này mô phỏng khá toàn diện kiến trúc Khu di tích Hùng Vương tại đất tổ Phú Thọ. Phần lễ tế Quốc Tổ, rước kiệu, lễ vật và dâng hương được tổ chức trang trọng theo nghi lễ truyền thống để tỏ lòng biết ơn các vua Hùng đã có công dựng nước, các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, uống nước nhớ nguồn cho thế hệ hôm nay. Sở VH-TT&DL tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi khác như hoạt cảnh truyền thuyết thời Hùng Vương, các trò chơi dân gian, hội thi văn hoá ẩm thực, văn nghệ dân gian…Trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương, Khu du lịch thác Prenn mở cửa miễn phí cho toàn bộ khách đến viếng cảnh và tham dự lễ hội.

2- Huyện Đạ Tẻh tăng cường các biện pháp chống hạn

Theo Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Đạ Tẻh, trước sự diễn biến phức tạp của thời tiết và nắng hạn kéo dài, UBND huyện Đạ Tẻh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, UBND các xã, thị trấn Đạ Tẻh tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống hạn, tuyên truyền cho nhân dân chủ động phòng chống và nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, thực hiện điều tiết nước; tưới tiết kiệm; tận dụng các nguồn nước từ khe suối, ao hồ nhỏ để chứa nước. Do nắng hạn kéo dài, diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân chỉ đạt 3.036 ha. So với cùng kỳ năm 2015: Cây lúa giảm 74 ha, cây bắp 198,3 ha, cây điều mất mùa cục bộ. Riêng  cây dâu vẫn phát triển, diện tích tăng 80,9% so cùng kỳ năm ngoái, giá kén tằm ổn định từ 83.000đ/kg đến 85.000đ/kg kén trên né làm bằng tre, nứa; từ 100.000đ/kg đến 110.000đ/kg kén với né đóng ô vuông bằng gỗ. Người trồng dâu, nuôi tằm thu nhập khá ổn định, nhiều hộ gia đình ứng dụng nuôi tằm theo quy trình công nghệ cao nâng giá trị thành phẩm bán ra thị trường 120.000đ/ kg kén. Ngoài ra cây bắp cũng khẳng định được vị trí trong nắng hạn, năng suất đạt 10 tấn đến 12 tấn/ha. Tuy nhiên, nếu nắng hạn tiếp tục kéo dài thì việc sản xuất sẽ gặp nhiều khó khăn.

3- Lực lượng cảnh sát PCCC dùng xe cứu hỏa giải "cơn khát" cho dân ở các vùng khô hạn

Trung tá Nguyễn Tiến Hồng, Trưởng phòng cảnh sát PCCC số 2 khu vực Bảo Lộc cho biết, do nắng hạn kéo dài, nhiều nơi trong tỉnh Lâm Đồng thiếu nước sạch sử dụng. Trước mắt, lực lượng cảnh sát PCCC ưu tiên khu vực trường học và khu dân cư xa nguồn nước với việc cung cấp nước khoảng 8.000 lít nước sạch mỗi đợt. Trong ngày 25 và 26-3, Phòng hậu cần trang bị kỹ thuật và Phòng cảnh sát PCCC số 2 khu vực Bảo Lộc đã sử dụng 2 xe bồn đưa 3.000 lít nước sạch giải "cơn khát" cho cho hàng trăm hộ dân ở thôn 7, xã Đại Lào (TP.Bảo Lộc) và 5.000 lít nước cho hơn 330 học sinh, giáo viên trường THCS Hồng Bàng (TP.Bảo Lộc). Thầy Trương Đình Phán, Hiệu trưởng trường THCS Hồng Bàng cho biết, khi có nguồn nước sạch ổn định, cả thầy và trò đều yên tâm dạy và học, không lo phải chạy đi tìm nước phục vụ sinh hoạt. Sau đợt tiếp nước này, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy tỉnh sẽ tiếp tục duy trì cung cấp nước sạch cho người dân xã Đại Lào và trường THCS Hồng Bàng, theo lịch trình khoảng 3-4 ngày/lần trong thời gian tới. Trung bình mỗi đợt, lực lượng chức năng sẽ cấp khoảng 8.000 lít nước sạch cho người dân sử dụng. Cũng trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy số 3 khu vực Đức Trọng sẽ tiếp tục cấp nước đến người dân một số vùng ở huyện Đức Trọng và huyện Lâm Hà. Việc làm trên của lực lượng cảnh sát PCCC được dư luận hoan nghênh và cho rằng đây là cách làm hay, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy đối với cuộc sống cộng đồng.

4- 10 tỷ đồng nâng cấp hồ chứa nước Tân Rai

Để đảm bảo nguồn nước tưới và giảm thiểu thiệt hại do thời tiết nắng hạn, UBND huyện Bảo Lâm vừa phân bổ 10 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa hồ chứa nước Tân Rai tại thị trấn Lộc Thắng, với tổng diện tích mặt nước là 55 ha. Công trình hoàn thành sẽ đảm bảo nguồn nước tưới cho 500 ha các loại cây trồng tại thị trấn Lộc Thắng, xã B’ Lá và xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm. Ngoài công trình nêu trên, huyện Bảo Lâm cũng đã phân bổ nguồn kinh phí chống hạn do UBND tỉnh hỗ trợ để các xã thực hiện việc nạo vét lại hệ thống kênh mương, ao hồ nhằm chủ động nguồn nước, phục vụ sản xuất ở địa phương.

5- Hồ cung cấp nước cho Đà Lạt bị xâm lấn

Những năm gần đây hồ Đan Kia - Suối Vàng, nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính cho thành phố du lịch Đà Lạt liên tục bị xâm lấn, phân lô đổ đất để canh tác nông nghiệp. Dù đã được cảnh báo cách đây 3 năm, nhưng dường như chính quyền huyện Lạc Dương và Công ty Cấp thoát nước Lâm Đồng vẫn không có biện pháp ngăn chặn, dẫn đến việc hồ Đan Kia - Suối Vàng bị xâm lấn ngày càng nghiêm trọng, nhiều khu vực lòng hồ cuối Tổ dân phố Đan Kia đã biến thành vườn rộng cả chục héc ta. Sự việc trên đang gây lo lắng bức xúc trong dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, tác hại của biến đổi khí hậu đã hiển hiện, vì vậy, bên cạnh việc tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, các cơ quan chức năng cần xử lý mạnh tay các trường hợp vi phạm. Có như vậy mới đẩy lùi tình trạng lấn chiếm, bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá, đảm bảo nguồn nước phục vụ đời sống người dân Đà Lạt, đặc biệt là trong những mùa nắng hạn.

6- Khách du lịch tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2016.

Sở Văn hoá -Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết, trong ba tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh đã đón 1,32 triệu lượt khách đến tham quan và nghỉ dưỡng, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, khách quốc tế đạt 66.000 lượt, tăng 25% so với cùng kỳ, khách nội địa trên 1,25 triệu lượt. Doanh thu xã hội từ các hoạt động du lịch trong quý I ước đạt 2.376 tỷ đồng. Tính riêng trong tháng 3, lượng khách đến Lâm Đồng đạt 450.000 lượt, trong đó khách quốc tế 22.000 lượt, khách nội địa đạt 428.000 lượt. Những tháng đầu năm chưa phải là tháng cao điểm mà lượng khách đã tăng cao, đây là tín hiệu vui cho ngành du lịch Lâm Đồng trong năm 2016.

7- Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống ma tuý

Thực hiện Đề án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma tuý”, Hội Phụ nữ tỉnh đã xây dựng mới 17 mô hình với 1.094 thành viên tham gia, như mô hình “Gia đình và người thân không sử dụng ma tuý”, “Gia đình không có ma tuý”… Tổ chức bình xét cho 94.336 hộ gia đình hội viên đạt tiêu chí “5 không, 3 sạch”, 65.356 hộ gia đình đạt tiêu chí “không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”. Hội đã tuyên truyền hơn 2.000 buổi cho 136.756 người tham gia phòng chống ma tuý, vận động 4.618 gia đình hội viên ký cam kết không tham gia tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma tuý, không trồng cây cần sa. Hội viên phụ nữ cung cấp 54 tin liên quan đến ma tuý cho lực lượng chức năng; giáo dục cảm hoá 180 thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, 111 người đã tiến bộ, vận động 46 học sinh trở lại trường. Tỉnh Đoàn chú trọng tuyên truyền kỹ năng phòng chống ma tuý cho 73.000 lượt đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên.  Các cơ sở Đoàn đẩy mạnh hoạt động tạo sân chơi lành mạnh với chủ đề: “Thể thao đẩy lùi tệ nạn ma tuý”, xây dựng đội thanh niên tình nguyện, xung kích trong các trường học, cơ quan, địa bàn dân cư tham gia phòng chống tệ nạn ma tuý. Uỷ ban MTTQVN tỉnh phối hợp tuyên truyền, tổ chức cho các thôn, buôn, khu phố đăng ký xây dựng “Khu dân cư lành mạnh, không có tội phạm, không có ma tuý, tệ nạn xã hội” lồng ghép thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh đã tăng cường phối hợp, cấp phát 300 cuốn sổ tay tình nguyện viên, 130 đơn đăng ký và tờ rơi về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Tổ chức 101 đợt tuyên truyền cho trên 4.000 lượt người; tư vấn giáo dục, cảm hoá, vận động hỗ trợ cho 557 lượt người nghiện ma tuý cai nghiện. Những việc làm trên của các ngành, các cấp được dư luận trong tỉnh đánh giá cao.

8- Dư luận về việc bảo vệ rừng của thành phố Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt đang tiến hành tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TH.U. Đây là nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ Thành uỷ (khoá X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn thành phố Đà Lạt” (giai đoạn 2011-2015). Đà Lạt hiện có 18.767 ha rừng, tỷ lệ che phủ rừng 47,6%. Đà Lạt đã giao khoán quản lý bảo vệ rừng bằng nguồn vốn chi trả dịch vụ rừng cho 259 hộ dân với diện tích hơn 2049ha. Sau 5 năm thực hiện nghị quyết, nhận thức về bảo vệ và phát triển rừng ở các cấp, các ngành và nhân dân đã được nâng lên; góp phần duy trì và cải thiện mật độ che phủ, bảo vệ đa dạng sinh học, ổn định môi trường sinh thái, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng chất lượng rừng, nhất là rừng tự nhiên tiếp tục bị giảm sút; rừng tuy được giao, khoán, cho thuê nhưng vẫn tiếp tục xảy ra tình trạng phá rừng, mất rừng. Nạn khai thác, vận chuyển, mua bán, kinh doanh trái phép gỗ, lâm sản…chưa được ngăn chặn kịp thời. Việc xử lý giải toả, thu hồi đất rừng bị lấn chiếm gặp rất nhiều khó khăn; Hoạt động quản lý bảo vệ rừng vẫn còn nhiều bất cập; hiệu quả bảo vệ rừng thiếu ổn định và bền vững. Người dân hy vọng cấp uỷ Đảng, chính quyền thành phố sẽ quyết liệt hơn trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng để Đà Lạt xứng đáng là “thành phố trong rừng, rừng trong thành phố”.

9- Cần tuân thủ cam kết hoàn nguyên

Thời gian qua, dư luận nhân dân thành phố Đà Lạt không hài lòng trước việc Công ty Cấp thoát nước Lâm Đồng đào đường để lắp đặt hệ thống cấp thoát nước. Nhiều ý kiến cho rằng việc nâng cấp hệ thống cấp thoát nước là cần thiết nhưng với cách “hành xử” thiếu trách nhiệm của các đơn vị thi công, kể cả chủ đầu tư đã làm họ bức xúc. Theo nguyên tắc, sau khi thi công xong, đơn vị thi công buộc phải hoàn trả lại mặt đường y nguyên hiện trạng ban đầu. Nhưng nguyên tắc này không được thực hiện nghiêm túc. Hầu hết các con đường sau khi bị cắt xẻ, đào bới, lắp đặt, chỉ được hoàn trả “chiếu lệ” bằng cách dùng những phần nhựa bể nát được đào lên trước đó để lấp, bụi đất mù trời, không những gây mất mỹ quan đô thị mà còn làm mất vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, việc không lắp đặt các biển báo đã gây mất an toàn giao thông cho người tham gia giao thông. Hiện nay, nhiều con đường ở Đà Lạt sau khi thi công đã biến dạng nặng nề, từ đường tốt thành đường xấu, trông chẳng khác gì chiếc áo có quá nhiều mảnh vá nham nhở, gồ ghề và xấu xí. Thậm chí nhiều người còn khẳng định mặt đường đô thị Đà Lạt hiện nay kém chất lượng hơn nhiều so với mặt đường ở các khu đô thị trong tỉnh. Vì thế, dư luận cho rằng nếu được hưởng lợi từ dự án nâng cấp hệ thống cấp thoát nước nhưng phải chịu bất lợi vì đường sá xuống cấp không an toàn tính mạng thì việc hưởng lợi kia không ý nghĩa gì. Dư luận mong muốn ngành chức năng, cấp có thẩm quyền và những người có trách nhiệm tăng cường kiểm tra giám sát, tuân thủ đầy đủ các cam kết hoàn nguyên, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

10-  Huyện Đạ Tẻh và thành phố  Bảo Lộc tổ chức Hội thi hát Quốc ca và đồng diễn giai điệu Tổ quốc

Theo thông tin từ Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đạ Tẻh, nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2016), Huyện Đoàn Đạ Tẻh phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức cuộc thi hát Quốc ca và đồng diễn “Giai điệu Tổ quốc”. Tham gia dự Liên hoan có 14 đội với khoảng 2000 cán bộ, đoàn viên, thanh niên, thiếu niên, học sinh của các cơ quan, đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang, công an nhân dân. Hội thi diễn gia với khí thế hào hùng, sôi nổi, rung động và tự hào bằng những sáng tạo có điểm nhấn trong các màn đồng diễn xếp hình sáng tạo. Bản đồ Tổ quốc Việt Nam được thể hiện với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cờ đỏ sao vàng; Hà Nội trái tim của Tổ quốc, thể hiện khát vọng của tuổi trẻ Đạ Tẻh quyết tâm đem sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phần thi hát Quốc ca, lần đầu tiên được tổ chức thi thu hút hàng ngàn đoàn viên, thanh niên tham gia, đây là cuộc thi thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Cuộc thi “Giai điệu Tổ quốc” đã để lại trong lòng cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên, các tầng lớp nhân dân các dân tộc huyện Đạ Tẻh tình yêu quê hương, đất nước sâu đậm.

- Dư luận nhân dân thành phố Bảo Lộc quan tâm đến sự kiện Hội thi hát Quốc ca và đồng diễn “Giai điệu Tổ quốc” năm 2016 do Ban Tuyên giáo Thành uỷ phối hợp với Thành Đoàn Bảo Lộc tổ chức cho đoàn viên, thanh thiếu nhi đang sinh hoạt tại các cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên địa bàn thành phố Bảo Lộc trong ngày 10-4-2016 vừa qua. Tham dự hội thi có 9 đội đến từ các trường THPT Bảo Lộc, THPT Chuyên Bảo Lộc, THPT Nguyễn Tri Phương, THPT Lê Thị Pha, THPT Nguyễn Du, THPT Lộc Phát, THPT Lộc Thanh, TTGDTX Lâm Đồng, Trường cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Bảo Lộc với gần 3.000 đoàn viên, học sinh, sinh viên. Các đơn vị dự thi theo một chương trình được dàn dựng gồm 2 phần: phần hát Quốc ca và phần thi đồng diễn xếp hình.

Hội thi đã thật sự để lại những cảm xúc thiêng liêng và ấn tượng đẹp, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng. Tuy nhiên không ít ý kiến cho rằng việc tổ chức hội thi là cần thiết nhưng quan trọng hơn là hãy đưa hoạt động chào cờ thành hoạt động thường xuyên, nề nếp ở các cơ quan, đơn vị.

11- Lễ hội “Tuổi trẻ và Di sản văn hoá Cồng chiêng”

“Tuổi trẻ và Di sản văn hoá Cồng chiêng” là chủ đề của Lễ hội văn hoá Cồng chiêng tỉnh Lâm Đồng lần thứ 10, tổ chức tại huyện Đức Trọng... Tham dự, có 500 nghệ nhân trẻ đến từ 12 huyện, thành trong tỉnh. Theo lãnh đạo Sở Văn hoá - Thể thao - Du lịch tỉnh: Hơn 10 năm qua, tại Lâm Đồng “Không gian văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên” được UNESCO công nhận là “Kiệt tác truyền khẩu và Di sản phi vật thể của nhân loại” luôn được bảo tồn, coi trọng và phát huy. Lễ hội là dịp để các Nghệ nhân trẻ dân tộc thiểu số bản địa gặp gỡ, giao lưu, diễn tấu những bài chiêng cổ mà cha ông truyền lại, khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc kế thừa, quảng bá, bảo tồn di sản văn hoá dân tộc. Trong dịp này, 26 Nghệ nhân Cồng chiêng của tỉnh được tôn vinh, trao bằng chứng nhận. Nhiều người cho rằng, để phát huy bản sắc của không gian văn hoá cồng chiêng, các cơ quan chức năng cần khuyến khích và tạo điều kiện nhiều hơn nữa, để các nghệ nhân có cơ hội truyền bá rộng rãi loại hình văn hoá đặc sắc này.

12- Một ngàn tỉ đồng cho dự án Công viên bảo tồn động vật hoang dã Tây Nguyên

Trong tháng tư, dư luận đặc biệt quan tâm việc đầu tư  xây dựng Công viên bảo tồn động vật hoang dã Tây Nguyên. Đây là dự án được đề cập tại Hội nghị thực hiện các nhiệm vụ năm 2016 của Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà và Khu dự trữ sinh quyển Lang Biang diễn ra ngày 1- 4. Ông Lê Văn Hương, giám đốc Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà cho biết, đơn vị đang phối hợp cùng với Công ty cổ phần du lịch Lâm Đồng (Dalat Tourist) xây dựng Highland Safari – Công viên bảo tồn động vật hoang dã Tây Nguyên tại xã Lát, huyện Lạc Dương. Dự án có tổng diện tích 490ha, với vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước đầu tư 350 tỉ đồng và còn lại là vốn từ đơn vị liên kết. Hiện, phía chủ đầu tư đã thuê các nhóm tư vấn từ Áo và Singapore tiến hành khảo sát địa hình, khí hậu và tìm hiểu các loại thú quý hiếm trên địa bàn tỉnh. Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã đồng ý cấp vốn. Nếu dự án này khả thi thì đây sẽ là công viên mang tầm cỡ quốc gia vừa là nơi bảo tồn các loài động vật hoang dã, nhất là các động vật hoang dã tại vùng Tây Nguyên, vừa là nơi thăm quan lý thú cho du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố Đà Lạt.

13- Bình Định và Lâm Đồng đề nghị kết nối đường hàng không

Lãnh đạo 2 tỉnh Bình Định và Lâm Đồng đã chính thức đề nghị Bộ Giao thông - Vận Tải, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cho mở đường bay từ TP Quy Nhơn đến TP Đà Lạt và ngược lại. Đề nghị này dựa trên căn cứ thực tế lượng khách du lịch đến Bình Định đều tăng khoảng 20%/năm, đặc biệt khách từ Lâm Đồng đến Bình Định và ngược lại. Hiện nay, giao thông giữa 2 tỉnh Bình Định và Lâm Đồng mới chỉ có duy nhất phương thức vận tải đường bộ, nên tiềm năng phát triển du lịch giữa 2 tỉnh chưa được khai thác đúng mức. Bình Định thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đã được xác định là cực tăng trưởng phía Nam của vùng. UBND tỉnh Bình Định cũng đã xác định phát triển dịch vụ du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bởi nơi đây gắn liền với nhiều di sản có nghệ thuật kiến trúc độc đáo, nhiều danh lam thắng cảnh và du lịch biển. Trong khi đó, Lâm Đồng cũng có điều kiện để phát triển đa dạng các loại hình du lịch như sinh thái, nghỉ dưỡng, tham quan, văn hóa - thể thao, nghiên cứu khoa học, hội nghị, hội thảo... Hiện nay, Lâm Đồng cũng là tỉnh có rất đông cư dân người Bình Định sinh sống và công tác.

THÔNG TIN DƯ LUẬN TRONG NƯỚC

1- Biển người hỗn loạn kẹt cứng đường lên Đền Hùng

Do lượng người đổ dồn về Đền Hùng sáng ngày 16-4  quá đông, dẫn đến cảnh ùn tắc cục bộ. Nhiều người dân băng rừng để di chuyển lên đền Thượng. Ngay sau khi Ban tổ chức tiến hành xong các nghi lễ dâng hương trên núi Nghĩa Lĩnh, lập tức dòng người cùng đổ dồn lên Đền Thượng gây ra cảnh tắc nghẽn nghiêm trọng. Để thoát khỏi đám đông ùn tắc, một số du khách đã bất chấp nguy hiểm trèo rào, leo dốc men theo sườn núi. Rất đông lực lượng chức năng và các tình nguyện viên đã được huy động để ngăn chặn, nhắc nhở người dân đi lại trật tự. Tuy nhiên, tình trạng lộn xộn vẫn diễn ra do lượng người quá đông. Theo ước tính trong ngày chính hội Đền Hùng năm nay có hơn 1 triệu du khách hành hương về đất Tổ. Ban tổ chức đã căng dây, đặt các biển cảnh báo nguy hiểm nhưng càng về trưa, lượng người lên núi Nghĩa Linh lễ Tổ bằng “đường rừng” càng lúc càng đông. Mặc dù lực lượng an ninh đã làm hết khả năng nhưng vẫn không thể ngăn cản được dòng người ùn ùn nối đuôi nhau băng rừng. Nhiều bậc phụ huynh còn cho con leo lên rừng, bám vào những rễ cây rất nguy hiểm. Dư luận cho rằng, việc lên Đền Thượng để lễ Tổ là việc làm linh thiêng, xuất phát từ sâu thẳm ý thức tự hào dân tộc, nguồn gốc con Lạc cháu Hồng của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, việc chen lấn, xô đẩy hoặc đi lên Đền Thượng bằng đường rừng là việc làm hết sức nguy hiểm, đặc biệt là đối với người già và trẻ em. Dư luận mong muốn tỉnh Phú Thọ sẽ có dự án khắc phục, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân cả nước về với đất Tổ, thể hiện tấm lòng thành kính tri ân đối với các Vua Hùng đã có công dựng nước, đừng để xảy ra những hình ảnh phản cảm và nguy hiểm trong ngày Lễ trọng vô cùng đặc biệt này.

2- Quốc hội kiện toàn 3 chức danh chủ chốt

Cử tri cả nước rất quan tâm đến việc Quốc hội kiện toàn 3 chức danh chủ chốt: Chủ tịch nước; Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch Quốc hội, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Hội nghị Trung ương 2 khoá XII, nhằm sớm củng cố bộ máy tổ chức để thực hiện tốt nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2021 ngay từ đầu nhiệm kỳ. Các tầng lớp nhân dân kỳ vọng, các lãnh đạo cấp cao mới được kiện toàn, cùng với nhiệm kỳ Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016–2021 được bầu cử ngày 22-5-2016 tới sẽ hoàn thành trọng trách với đất nước. Dư luận cho rằng, để đạt được điều này, đòi hỏi các cử tri phải nêu cao tinh thần trách nhiệm với đất nước, lựa chọn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp là những người có đức, có tài và đặc biệt phải có trách nhiệm, năng lực nắm bắt các vấn đề bức thiết của đời sống xã hội, phản ánh được ý chí, nguyện vọng của nhân dân tới các cơ quan Nhà nước một cách kịp thời, hiệu quả. Nhân dân đồng tình việc tăng cường đại biểu chuyên trách, nhưng điều quan trọng hơn là tính chuyên nghiệp của đại biểu. Dư luận thống nhất rằng, tăng đại biểu chuyên trách sẽ  không có ý nghĩa gì nếu các đại biểu chỉ tập trung các hoạt động ở cơ quan Trung ương mà ít bám sát thực tế địa phương, cơ sở. Nhân dân mong muốn cán bộ chuyên trách cần được tăng số lượng, tăng những người có trình độ chuyên môn cao, chuyên sâu công việc được đảm nhiệm, giảm đại biểu đang công tác ở chính quyền; cũng nên tăng số lượng đại biểu ở các cơ quan Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và đoàn thể. Đối với đại biểu ứng cử tự do, cần khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi để họ thể hiện được mình có đủ tiêu chuẩn đóng góp trí tuệ cho sự phát triển của đất nước; cương quyết loại bỏ ngay một số đối tượng có động cơ cá nhân, cơ hội chính trị.

3- Tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Chính trị về hợp nhất một số cơ quan.

Dư luận cả nước quan tâm đến việc tỉnh Quảng Ninh  kiến nghị Bộ Chính trị cho Quảng Ninh hợp nhất Ban Tổ chức với Sở Nội vụ, Uỷ ban Kiểm tra với Thanh tra, Ban Tuyên giáo với Sở TT&TT, Văn phòng cấp uỷ với Văn phòng HĐND-UBNDD. Mặc dù đây là vấn đề không mới, vì từ năm 2009, tại Kết luận số 37 của Hội nghị TƯ 9 khoá X đã đặt ra chủ trương xây dựng ba đề án, trong đó có đề án về nhất thể hoá một số tổ chức và chức danh lãnh đạo của một số cơ quan đảng và chính quyền. Tuy nhiên, chưa có tỉnh nào thực hiện được. Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực, chủ động từng bước cụ thể hoá một cách linh hoạt, sáng tạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả những chủ trương, chỉ đạo có liên quan đến nội dung này của Trung ương. Cụ thể, Quảng Ninh đã thực hiện nhất thể hoá một số chức danh tại huyện Cô Tô, như Chủ nhiệm UB Kiểm tra kiêm Chánh thanh tra cấp huyện, Trưởng Ban Tổ chức kiêm Trưởng Phòng Nội vụ. Việc làm trên đã giải quyết 2 vấn đề, đó là: Vừa tinh giản biên chế, vừa gắn kết cả 3 nhiệm vụ: Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng, đồng thời đổi mới tổ chức bộ máy. Quảng Ninh đã tiến hành một bước tổng kết, đánh giá, đúc rút kinh nghiệm và đưa ra những giải pháp phù hợp, phục vụ cho giai đoạn phát triển mới trước xu thế phát triển thực tiễn. Chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định: Việc nhất thể hoá chức danh ở Cô Tô đang được thực hiện tốt và có hiệu quả. Dư luận đánh giá rất cao việc làm của tỉnh Quảng Ninh và cho rằng, đây là cách làm hay, cần được nhân rộng trong cả nước. Việc sáp nhập sẽ tiến tới tinh giản biên chế, tiết kiệm được cơ sở vật chất, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của nền hành chính công, tránh được sự chồng chéo giữa các cơ quan, giảm tham nhũng, lãng phí.

4- Nhà máy gần 1.900 tỷ đồng ở Dung Quất đóng cửa

Dư luận trong cả nước xót xa trước việc Công ty CP Nhiên liệu Sinh học Dầu khí miền Trung buộc phải đóng cửa, dừng hoạt động nhà máy Bio Ethanol Dung Quất (Quảng Ngãi) do sản xuất thua lỗ, sản phẩm tiêu thụ chậm. Tháng 9-2009, Công ty CP Nhiên liệu Sinh học Dầu khí miền Trung khởi công xây dựng nhà máy Bio Ethanol Dung Quất với tổng vốn gần 1.900 tỷ đồng. Nhà máy có công suất thiết kế 100 triệu lít ethanol mỗi năm, đưa vào vận hành thương mại vào tháng 2-2012. Thế nhưng từ khi đưa vào hoạt động đến nay, nhà máy không phát huy hiệu quả, gây lãng phí lớn. Hiện tại, cả nước chỉ có 8 địa phương tiêu thụ xăng E5 gồm Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, TP HCM, Hà Nội, Vũng Tàu và Cần Thơ. Trung bình mỗi tháng các tỉnh này chỉ tiêu thụ 2.000 m3 cồn nhiên liệu pha xăng A92 tạo thành xăng E5 (mới chỉ đạt 24% so với công suất thiết kế nhà máy Bio Ethanol). Trong khi đó, nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Tùng Lâm (Đồng Nai) có công suất 75.000 m3 mỗi năm thừa khả năng cung ứng sản phẩm cho thị trường các địa phương nói trên. Giám đốc Công ty CP Nhiên liệu Sinh học Dầu khí miền Trung lý giải, nguyên nhân thua lỗ là do giá bán ethanol trên thị trường thấp hơn 2.000 đồng mỗi lít so với giá thành sản xuất. Nhà máy hoạt động cầm chừng dẫn đến chi phí tiêu hao nguyên liệu càng tăng. So sánh giữa giá thành sản xuất và giá bán mỗi lít ethanol ra thị trường hiện nay chênh lệch khá lớn. Nhà máy ngừng hoạt động, doanh nghiệp này đành "động viên" 128 kỹ sư, công nhân nghỉ chờ việc không hưởng lương từ giữa tháng 3-2016. 50 nhân sự được giữ lại để bảo quản, thanh quyết toán công trình, tiêu tốn tiền bảo dưỡng, lương và bảo hiểm 2 tỷ đồng mỗi tháng. Ngoài ra, Công ty CP Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung đã ký hợp đồng với Công ty TNHH lọc - hoá dầu Bình Sơn cung ứng 38 kỹ sư, công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu Dung Quất để "giữ chân bộ máy khung" (phòng khi nhà máy hoạt động lại thì trở về làm việc). Dư luận mong muốn Chính phủ xem xét, tìm ra giải pháp để giải cứu ngành sản xuất nhiên liệu sinh học bên bờ phá sản, tránh vỡ Đề án đã đầu tư hàng trăm triệu USD, giúp hàng triệu nông dân trồng sắn tránh lệ thuộc vào thương lái Trung Quốc.

5- Gần 1.000 công nhân công ty Hàn Quốc đình công

Ngày 11/4, gần 1.000 công nhân Công ty TNHH Bluecom Vina đóng tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, thành phố Hải Phòng đồng loạt ngưng việc, yêu cầu giám đốc người Hàn Quốc thành lập tổ chức công đoàn như lời hứa trước đó 3 tháng, đồng thời điều chỉnh các khoản phụ cấp, công khai giờ làm việc, mỗi tháng công nhân phải được nghỉ 2 ngày thứ bảy để có thời gian chăm lo cho gia đình... Theo các công nhân, công ty không quy định thời gian làm việc rõ ràng, yêu cầu 8 giờ sáng vào ca và làm đến lúc nào thì hoàn toàn phụ thuộc lãnh đạo. Các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, 1.400 công nhân phải làm từ 8 giờ sáng đến 21, 22 giờ đêm nhưng lương cơ bản chỉ là 3.745.000 đồng, các chế độ theo Luật lao động không được thực hiện đầy đủ. Dư luận trong nước cho rằng, việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam là cần thiết trong thời hội nhập, nhưng đáp lại, các nhà đầu tư nước ngoài cần phải tuân thủ luật pháp Việt Nam. Việc kéo dài thời gian lao động với đồng lương chưa thoả đáng là đồng nghĩa với bóc lột sức lao động. Dư luận đề nghị cơ quan chức trách cần vào cuộc, làm rõ, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

THÔNG TIN DƯ LUẬN QUỐC TẾ

1- Hội nghị Ngoại trưởng G7: Nóng vấn đề hạt nhân và an ninh biển

Ngày 10-4, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) chính thức khai mạc tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Trong 2 ngày hội nghị, các Ngoại trưởng thảo luận về những vấn đề cấp bách toàn cầu như Trung Đông, cuộc khủng hoảng di cư, xung đột ở Ukraine, cuộc chiến chống khủng bố và đặc biệt là vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cùng vấn đề an ninh biển ở Châu Á-Thái Bình Dương. Việc lựa chọn Hiroshima làm địa điểm tổ chức chính, theo nhận định của Hãng Kyodo là vì Nhật Bản muốn khẳng định sự quan ngại của nước này về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và thúc giục cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép lên nước này. Hiroshima là một trong 2 thành phố từng bị đánh bom hạt nhân hồi chiến tranh thế giới lần II. Bộ Ngoại giao Nhật Bản từng khẳng định: Đó là minh chứng rõ ràng nhất về sự tàn phá và sức ảnh hưởng mạnh mẽ của hạt nhân tới cuộc sống và đời sống của người dân. 

Theo dự kiến, các vấn đề nóng khác trên thế giới như căng thẳng trên Biển Đông, tình hình Syria cũng sẽ được đem ra thảo luận tại hội nghị. Đặc biệt, các Ngoại trưởng G7 sẽ đưa ra tuyên bố về giải pháp hoà bình liên quan đến tranh chấp lãnh thổ, nhất là Biển Đông. Trong dịp này, Tokyo sẽ tận dụng mọi cơ hội để kêu gọi các nước bàn về an ninh biển, các hành động quân sự hoá của Trung Quốc tại Biển Đông và Biển Hoa Đông. Trong khi đó, Trung Quốc đã có nhiều động thái gây sức ép với Nhật Bản không được đưa nội dung Biển Đông ra thảo luận tại hội nghị. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, các bên liên quan không nên đưa các tranh chấp, bao gồm cả tranh cãi lãnh thổ vào Hội nghị thượng đỉnh G7. Dư luận quốc tế quan tâm đến diễn biến của Hội nghị, đồng thời phản đối Trung Quốc cố tình né tránh đàm phán về Biển Đông. Nhiều chuyên gia nhận định, việc Trung Quốc không muốn bàn về Biển Đông là hình thức không đối thoại đa phương, chỉ đối thoại song phương, nhằm sử dụng sức mạnh  quân sự và kinh tế để chiếm lợi thế trong việc đàm phán song phương về Biển Đông.

2- Người Việt ở Berlin biểu tình phản đối Trung Quốc

Dư luận quốc tế quan tâm đến việc, cuộc biểu tình ngày 9-4 của người Việt tại Thủ đô Berlin, CHLB Đức nhằm phản đối các hành động phi pháp, hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông. Cuộc biểu tình không chỉ gây tiếng vang trong cộng đồng người Việt ở nước sở tại, mà còn thu hút sự chú ý của các hãng truyền thông lớn tại Đức như kênh truyền hình RBB, Arte, báo TAZ... đã đưa tin và hình ảnh đậm nét về cuộc biểu tình này. Theo bản tin tối của kênh RBB phát sóng tối ngày 9-4, ngay sau khi cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Berlin kết thúc, đoàn biểu tình người Việt và bạn bè quốc tế lên tới hàng nghìn người trong trang phục Tổ quốc và cờ đỏ sao vàng, đã bày tỏ sự phản đối quyết liệt trước việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động cải tạo, xây dựng và quân sự hoá trái phép các đảo, đá tại quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

3- Campuchia bắt giữ nghị sĩ bị cáo buộc sử dụng bản đồ giả về biên giới

Ngày 11-4, cảnh sát Campuchia đã bắt giữ nghị sĩ Um Sam An thuộc đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc (CNRP) với cáo buộc sử dụng bản đồ giả về biên giới với Việt Nam. Ông Um Sam An đã bị cảnh sát bắt giữ tại tỉnh Siem Reap (Xiêm Riệp) vào rạng sáng ngày 11-4. Nghị sĩ này vừa trở về Campuchia sáng 10-4 sau một thời gian ở nước ngoài trốn tránh lệnh bắt của cảnh sát. Ngay sau khi bị bắt, ông Um Sam An đã được chuyển cho Cục Chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia thuộc Bộ Nội vụ Campuchia thẩm vấn. Hồi tháng 8-2015, thượng nghị sĩ Hong Sok Huar (Hông Xốc Hua) thuộc CNRP cũng đã bị cảnh sát bắt giữ vì xuyên tạc Hiệp ước giữa Campuchia và Việt Nam về vấn đề biên giới. Toà án thành phố Phnom Penh đã buộc tội nhân vật này với 3 tội danh: làm giả công văn, sử dụng tài liệu giả và gây bất ổn nghiêm trọng an ninh xã hội. Tháng 9-2015, Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Hun Xen) cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp “mạnh tay” đối với các cá nhân và tổ chức xúi giục, kích động, chia rẽ, gây mất ổn định an ninh chính trị và làm cho dân chúng hiểu sai lệch về chủ quyền biên giới. Động thái trên của Thủ tướng Campuchia đã được dư luận quốc tế, đặc biệt là nhân dân hai nước Việt Nam, Campuchia đồng tình ủng hộ. Nhiều người mong muốn Chính phủ hai nước cần mạnh tay với các cá nhân, tổ chức phá hoại, gây chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân hai nước.

4-  Động đất tại Nhật Bản và Ecuador

Dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm, chia sẻ đối với hai trận động đất và hàng trăm dư chấn ở đảo Kyushu, Nhật Bản, xảy ra đêm 14-4 và rạng sáng 16-4 tại đảo Kyushu đã làm ít nhất 41 người thiệt mạng, hơn 1.000 người khác bị thương, trong đó 190 người bị thương nghiêm trọng. Khoảng 30.000 nhân viên cứu trợ đang tích cực tìm kiếm những người còn sống sót mắc kẹt dưới đống đổ nát, tham gia phân phát thực phẩm cho những ai không thể trở về nhà. Hơn 110.000 dân đã được sơ tán khỏi khu vực. Khoảng 62.700 hộ gia đình đang sống trong cảnh mất điện, trong khi hơn 300.000 hộ không có nước sạch và nhiều nơi thiếu khí đốt.

Còn tại Ecuador, trận động đất 7,8 độ Richter tấn công bờ biển miền Trung Ecuador khiến số người chết đang tăng chóng mặt. Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas phát biểu tại thành phố Pedernales cho biết, tính tới thời điểm này, số người chết đã tăng lên 246 trường hợp, số bị thương là 2.527 người, tuy nhiên, đây chưa phải là con số cuối cùng. Trước đó, ông Glas tuyên bố, ưu tiên lúc này là tiếp tục tìm kiếm những người sống sót đang mắc kẹt dưới đống đổ nát và giúp đỡ những người bị thương. Sau trận động đất đã có ít nhất 189 dư chấn xảy ra. Ecuador đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 6 tỉnh của nước này, huy động khoảng 14.000 nhân viên an ninh và quân đội tham gia hỗ trợ ở các vùng bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Lượt xem: 1.318
Liên kết website

Thống kê truy cập
  • 001042394
  • Đang online: 25
  • Trong tuần: 25
  • Trong tháng: 23.960
  • Trong năm: 360.435