Vai trò người đứng đầu ở trường THPT Lê Lợi - Đơn Dương In trang
29/04/2021 08:26 SA

          Những năm học gần đây, chất lượng giáo dục của trường Trung học phổ thông  (THPT) Lê Lợi - Đơn Dương chuyển biến rõ nét, số lượng học sinh khá, giỏi năm sau cao hơn năm trước, cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, góp phần vào sự phát triển giáo dục của địa phương. Để có được thành quả đó không thể không nhắc đến vai trò của Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Huệ.

          Tốt nghiệp Chuyên ngành Sư phạm Anh văn trường Đại học Đà Lạt năm 1997, cô Nguyễn Thị Huệ được phân công về giảng dạy tại Trường THPT Đơn Dương, đến năm 2004 cô được chuyển về trường THPT Lê Lợi; từ Tổ trưởng tổ chuyên môn, qua quá trình công tác, rèn luyện, phấn đấu, năm 2010 cô Huệ được bổ nhiệm Phó hiệu trưởng; năm 2015 cô được bầu làm Bí thư chi bộ và từ năm 2017 đến nay, cô là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.

Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi Nguyễn Thị Huệ.
Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi Nguyễn Thị Huệ.

          Ngay từ buổi đầu ra trường, lòng yêu nghề, nhiệt huyết tuổi trẻ được cô Huệ dành hết cho học trò. Khi trực tiếp đứng lớp, cô luôn tìm cách để chuyển tải kiến thức đến học sinh giúp các em tiếp thu dễ dàng, hiệu quả nhất; khi làm quản lý, cô luôn tự nhủ phải đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, gương mẫu và thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc cán bộ, giáo viên (CB,GV) tu dưỡng phẩm chất đạo đức, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để ngày càng vững vàng trên bục giảng.

          Cô Huệ luôn coi trọng và dành nhiều tâm huyết xây dựng khối đoàn kết trong tập thể CB,GV nhà trường, tạo sự thống nhất từ chi bộ đến đảng viên, CB,GV. Với trách nhiệm là Bí thư chi bộ, cô đã chủ động cùng tập thể cấp ủy bàn bạc, xây dựng các nghị quyết về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, công tác chính trị tư tưởng, công tác tổ chức cán bộ, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh. Chú trọng phát huy dân chủ, quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho giáo viên, nhân viên. Tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt chi bộ, chú trọng công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên mới. Thực hiện tốt tự phê bình và phê bình…

Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Huệ trong một tiết lên lớp.
Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Huệ trong một tiết lên lớp.

          Qua quá trình nỗ lực phấn đấu, đến nay chi bộ trường THPT Lê Lợi có 15 đảng viên. Hầu hết đảng viên đều là hạt nhân gương mẫu, tích cực trong các phong trào thi đua của chi bộ, nhà trường. Cô Huệ chia sẻ: “Người đứng đầu phải gương mẫu để đảng viên, giáo viên thấy đó làm theo, rồi lâu dần cả tập thể đi vào nề nếp. Mọi công việc tôi đều đưa ra bàn bạc với chi ủy, Ban Giám hiệu, khi tập thể thống nhất rồi mới đi đến quyết định; chính nhờ phát huy dân chủ mà các phong trào thi đua đều được tập thể hưởng ứng, nhiệt tình, có sức lan tỏa sâu rộng”.

          Là người đứng đầu ở ngôi trường còn nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất, cô Huệ phải đối diện với nhiều khó khăn, áp lực vì trước đây trường THPT Lê Lợi tuyển sinh đầu cấp luôn ở “tốp dưới”. Nhận thức rõ giáo viên là nhân tố quyết định, là khâu then chốt để nâng cao chất lượng giáo dục, cô khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên thường xuyên tham gia học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay, toàn trường có 40 giáo viên, cán bộ công nhân viên. Năm học 2019-2020, tỷ lệ học sinh của trường tốt nghiệp lớp 12 đạt 100%. Tham gia các cuộc thi đều đạt giải cao như: Cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Hội khỏe phù đổng, Hội thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh... Mặt khác, với sự tận tâm của một nhà giáo, cô Huệ đã cùng Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành công đoàn, tập thể nhà trường đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục; đặc biệt, cô luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, huy động tối đa sức sáng tạo của tập thể, đồng nghiệp; lấy học sinh làm trung tâm trong nhiệm vụ học tập và rèn luyện.

          Ngay từ đầu mỗi năm học, cô Huệ đã cùng Ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể CB,GV; cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo các tiêu chí thi đua của ngành giáo dục phát động. Với những cố gắng đó, từ một trường tỷ lệ tuyển sinh đầu cấp luôn ở tốp dưới nay đã lên “tốp đầu”. Cô Huệ bộc bạch: “Tôi luôn phấn đấu làm hạt nhân đoàn kết để xây dựng nhà trường thành một tập thể thống nhất; rèn luyện đội ngũ giáo viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi chuyên môn, giàu tâm huyết với nghề, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường…”.

          Với những thành tích tiêu biểu trong quá trình công tác, cô Nguyễn Thị Huệ đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, danh hiệu chiến sĩ thi đua trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Chi bộ nhà trường nhiều năm liền đạt chi bộ trong sạch vững mạnh; Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng Nguyễn Thị Huệ được Huyện ủy Đơn Dương đề nghị Tỉnh ủy Lâm Đồng tôn vinh điển hình về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2020”.

          Với lòng yêu nghề, tâm huyết trong sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Nguyễn Thị Huệ đang hàng ngày, hàng giờ “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những việc làm thiết thực và cô đã làm tròn vai trò, trách nhiệm người đứng đầu ở một trường học...

Viết Liễu

Lượt xem: 1.530
Liên kết website

Thống kê truy cập
  • 001335217
  • Đang online: 104
  • Trong tuần: 10.816
  • Trong tháng: 72.296
  • Trong năm: 653.258