NÉT NỔI BẬT CỦA MỘT CHI BỘ LÀM THEO LỜI BÁC In trang
04/11/2016 12:00 SA

Chi bộ Tổ dân phố (TDP) Đồng Tâm hiện có 35 đảng viên, chủ yếu là cán bộ hưu trí; toàn tổ dân phố có 89 hộ/525 nhân khẩu. Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thời gian qua, Chi ủy, Chi bộ TDP Đồng Tâm đặc biệt quan tâm tới công tác quán triệt, tuyên truyền các nội dung học tập và làm theo lời Bác và xem đây là công việc thường xuyên hằng ngày, hằng tháng, là trách nhiệm cụ thể của mọi đảng viên, cán bộ và nhân dân trong tổ. Nhờ đẩy mạnh công tác quán triệt, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức lẫn việc làm trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển trên các lĩnh vực tại địa phương.

Tổ dân phố Đồng Tâm nằm trên tuyến đường Lang Biang có 600m chạy qua trong đó 25 hộ có nhà, đất hai bên đường với tổng diện tích đất cần hiến để làm đường là 1757m2, trong khi đó 25 hộ dân ở đây đều cho rằng sẽ được Nhà nước đền bù. Đường Đồng Tâm theo thiết kế có chiều dài là 822,32 m rộng 9,5 m, thời gian thi công 2014-2015 với 61 hộ có nhà, đất hai bên đường, số diện tích đất cần phải hiến để làm đường là 2000m 2,  theo tính toán, tổng số tiền lên đến 3,8 tỷ đồng. Trong tổng số 86 hộ có nhà, đất hai bên đường Lang Biang và Đồng Tâm thì có 14 hộ ở nơi khác, đồng thời có 10 hộ vừa có nhà, đất ở đường Lang Biang và Đồng Tâm. Vì vậy, năm 2013, 2014 chi bộ xác định một trong những nhiệm vụ chủ yếu cần lãnh đạo hoàn thành tốt đó là vận động nhân dân hiến đất làm đường Lang Biang, đường Đồng Tâm và nâng cấp đường Nguyễn Thiện Thuật đồng bộ với hệ thống thoát nước, trong đó với tổng số 2000 mét chiều dài các con đường và gần 4000 m2 đất đã được nhân dân hiến để làm đường, cùng hàng trăm triệu đồng tự bỏ ra để làm lại cổng-rào có nhiều hộ dân là đảng viên, là quần chúng có chiều dài mặt đường lên đến 60, 70, 112, 132, 200 mét đi đầu trong việc hiến đất giao mặt bằng. Công tác tuyên truyền, vận động giao mặt bằng đảm bảo vượt và đúng tiến độ thời gian, trong quá trình thi công chi bộ đã quan tâm lãnh đạo, gương mẫu đi đầu, do vậy, đã tạo được đồng thuận, nhân dân tích cực ủng hộ chủ trương chung, không gây khó dễ cho chủ đầu tư. Đến nay cả 3 con đường đã cơ bản hoàn thành, bà con tổ dân phố phấn khởi và tự hào khi thành quả đạt được có sự đóng góp của chính bản thân gia đình mình (25 hộ trên đường Lang Biang, 61 hộ trên đường Đồng Tâm, 12 hộ trên đường Nguyễn Thiện Thuật).

Bên cạnh đó, chi bộ có nhiều sáng tạo trong triển khai tổ chức chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ sáng thứ hai hàng tháng theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Ban Tuyên giáo Huyện ủy. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên công tác tổ chức chào cờ nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tổ dân phố. Thông qua đó, góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, xây dựng mối đại đoàn kết toàn dân; đồng thời cổ vũ, động viên nhân dân chăm lo phát triển sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng tổ dân phố văn minh, hiện đại.

Có thể khẳng định Chi bộ khu phố Đồng Tâm, thị trấn Lạc Dương đã triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 03-CT/TW gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đều được đưa ra dân để thực hiện phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Do đó nhân dân rất đồng thuận. Nhân dân đồng tình hưởng ứng tích cực trong việc hiến đất, cây cối, đóng góp tiền bạc, công sức. Nhờ đó, các tuyến đường bê tông của được xây dựng kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, sinh hoạt.

Ghi nhận những kết quả đạt được của Chi bộ khu phố Đồng Tâm, Huyện ủy, UBND huyện Lạc Dương, Đảng ủy thị trấn Lạc Dương đã tặng nhiều Giấy khen. Chi bộ 5 năm liền đạt trong sạch vững mạnh, riêng năm 2013, 2014, 2015 đạt chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen nhân dịp kỷ niệm 35 năm hình thành và phát triển huyện Lạc Dương; Tỉnh ủy Lâm Đồng, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (giai đoạn 2011-2015)…

Biết vận dụng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phù hợp với điều kiện của địa phương đã nhân lên các phong trào thi đua yêu nước ở Chi bộ khu phố Đồng Tâm và vai trò chủ thể của người dân được đề cao. Đó chính là nét nổi bật của một chi bộ làm theo lời Bác đã và đang được nhân rộng trên địa bàn huyện Lạc Dương.

Lượt xem: 226